Brand Marketing Là Gì? Triển Khai Tiếp Thị Thương Hiệu

5/5 - (4 đánh giá)

Chắc hẳn có rất nhiều các marketer đang tìm hiểu về Brand Marketing, liệu nó có thực sự cần thiết, hiệu quả mang lại cho doanh nghiệp như thế nào? Chúng ta hãy cùng Vũ Trụ SEO tìm hiểu rõ hơn về định nghĩa này qua những nội dung được chia sẻ sau đây!

Brand marketing là gì? 

Brand marketing là gì
Khái niệm brand marketing

Brand Marketing là quá trình xây dựng và tiếp thị giá trị vô hình của thương hiệu như tên, sự uy tín và giá thành sản phẩm. Nó được coi là xu hướng quan trọng trong marketing hiện đại. Xét ở góc độ khác, Brand Marketing giúp thương hiệu chiếm lĩnh một vị trí đặc biệt trong tâm trí khách hàng, tạo cầu nối cảm xúc giữa doanh nghiệp và khách hàng. Thương hiệu là những gì người khác nói về bạn khi bạn không ở đó.

Cần lưu ý Brand Marketing với Branding, vì đây là hai hoạt động khác nhau. Brand Marketing tập trung vào việc tái định nghĩa thương hiệu, trong khi Branding tập trung vào việc xây dựng và tạo dựng thương hiệu.

Hiểu theo cách khác, Brand Marketing là việc xây dựng chiến lược quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ đến đối tượng cụ thể bằng cách tạo ra sự khác biệt và đặc trưng trong thương hiệu, nhấn mạnh sự nổi bật và tạo niềm yêu thích từ khách hàng. Một thương hiệu không tốt thường thay đổi “tính cách” khi tiếp xúc với khách hàng, thiếu tính đồng nhất và liên tục. Ngược lại, thương hiệu tốt giữ tính cách nhất quán.

Nội dung công việc của Brand Marketing 

Nội dung công việc
Nội dung công việc của Brand Marketing

Chuyên viên brand marketing

Tùy vào vị trí, công việc Brand Marketing có những khối lượng và trách nhiệm khác nhau. Ở cấp chuyên viên Brand Marketing:

 • Phân tích dữ liệu và đưa ra dự đoán về sự phát triển thương hiệu, báo cáo đến ban quản lý.
 • Theo dõi và báo cáo về ngân sách hoạt động thương hiệu, thông báo cho ban quản lý.
 • Xây dựng mục tiêu, chiến lược, và kế hoạch Marketing cho sự phát triển thương hiệu.
 • Tạo nội dung truyền thông như văn bản, hình ảnh, video.
 • Quản lý các kênh truyền thông như Fanpage, Website, và kênh báo chí.
 • Kiểm tra và phản hồi từ khách hàng qua email hoặc các kênh liên lạc.
 • Liên hệ trực tiếp với đối tác hoặc khách hàng.

Brand Manager

 • Chuẩn bị và tổ chức cuộc họp liên quan đến thương hiệu với ban giám đốc, khách hàng, hoặc đối tác.
 • Tương tác và làm việc với nhà đầu tư, khách hàng, đối tác quảng cáo để thảo luận về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Đề xuất mục tiêu tổng cho thương hiệu, đưa ra giải pháp và ý tưởng cho chiến lược tiếp thị thương hiệu.
 • Nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch chi tiết, báo cáo cho ban giám đốc, và triển khai thực hiện kế hoạch.
 • Phối hợp với các phòng ban khác để đảm bảo kế hoạch Brand Marketing diễn ra theo tiến trình.
 • Quản trị và bảo vệ danh tiếng của nhãn hàng và thương hiệu.

Kỹ năng cần có của Brand Marketing

Kỹ năng cần thiết
Kỹ năng cần có của Brand Marketing

Thăm dò, phân tích đối thủ

Để nghiên cứu đối thủ hiệu quả, những người làm Brand Marketing cần phân tích mọi dữ liệu liên quan đến quản trị thương hiệu của đối thủ. Thông thường, đối thủ được phân thành ba loại:

 • Đối thủ cạnh tranh trực tiếp: Cung cấp sản phẩm tương tự trong cùng ngành hàng, như Vinamilk, TH True Milk, Dutch Lady, có các sản phẩm cạnh tranh trực tiếp nhau trong ngành sữa nước.
 • Đối thủ cạnh tranh gián tiếp: Cung cấp sản phẩm khác nhưng giải quyết vấn đề của khách hàng mục tiêu của bạn. Ví dụ, Coca-Cola có đồ uống có ga đóng chai giúp giải khát, trong khi còn có nhiều sản phẩm khác như Starbuck, trà đóng gói Lipton, giải quyết nhu cầu giống nhau của người tiêu dùng.
 • Đối thủ cạnh tranh tiềm thức: Dựa trên quan điểm của người tiêu dùng, ví dụ như việc thay thế quả cam tươi bằng thực phẩm chức năng để cung cấp vitamin C.

Định vị tốt thương hiệu

Để định vị thương hiệu, doanh nghiệp cần thu thập dữ liệu từ phân tích đối thủ cạnh tranh và tạo ra một thông điệp ngắn, trực quan khác biệt.

Định vị thương hiệu bao gồm 3 yếu tố chính:

 • Đối tượng: Nhóm mục tiêu mà thương hiệu muốn tiếp cận.
 • Giá trị: Những lợi ích mà thương hiệu mang lại cho khách hàng.
 • Cách thương hiệu giao tiếp: Tính cách và phong cách giao tiếp của thương hiệu với khách hàng.

Phân tích cạnh tranh sử dụng dữ liệu, còn định vị thương hiệu là quá trình sáng tạo, với tính độc đáo là yếu tố quan trọng.

Triển khai chiến lược marketing

Một chuyên gia Branding Marketing có kiến thức và kinh nghiệm sâu rộng về chiến lược thương hiệu sẽ xây dựng nguyên tắc tổng thể để hỗ trợ vị thế thương hiệu ngày càng mạnh mẽ trong tương lai. Với ví dụ như thương hiệu Dove, họ thực hiện chiến lược “Real Beauty” bằng cách sử dụng người mẫu đa dạng, bao gồm người da màu, phụ nữ ở mọi độ tuổi và hình thể khác nhau, để tôn vinh vẻ đẹp đích thực.

Quản lý hình ảnh thương hiệu và dự án

Để xây dựng một chiến lược thương hiệu hoàn hảo, cần sự tư duy tổng thể và cũng không thể bỏ qua công việc chi tiết. Người làm Brand Marketing phải có kỹ năng quản lý thương hiệu, thực hiện nguyên tắc thương hiệu ở cấp độ từng bộ phận và từng trường hợp cụ thể.

Trong quá trình làm Branding Marketing, nhiều vấn đề cụ thể cần được giải quyết như:

 • Hợp tác với KOL để quảng bá thương hiệu liệu có mang lại lợi ích cho nhãn hàng hay không?
 • Diễn viên tham gia quảng cáo có phản ánh đúng thông điệp của chiến dịch không?
 • Logo, màu sắc, hay thông điệp được chọn có phản ánh tốt nhất cảm nhận và tạo ấn tượng cho đối tượng khách hàng không?

Người làm Branding Marketing đảm bảo sự liên tục của dự án từ việc lập kế hoạch đến đo lường hiệu quả truyền thông, đòi hỏi kỹ năng quản lý dự án và tư duy hệ thống có logic. Việc thiếu một quy trình cụ thể và các tham số có thể phân phối rõ ràng có thể dẫn đến tình trạng tồi tệ và mất kiểm soát.

Kỹ năng này đặc biệt quan trọng vì người làm Brand Marketing thường phải tương tác với nhiều đối tượng khác nhau, từ nhân viên thiết kế đồ họa đến những người tạo nội dung, đối tác quảng cáo và khách hàng của thương hiệu.

Kết luận

Brand Marketing là quá trình xây dựng và quảng bá hình ảnh thương hiệu để tạo ra liên tưởng thương hiệu, nhận biết, lòng trung thành, và ấn tượng tích cực từ phía khách hàng. Chiến lược này tập trung vào việc thiết lập giá trị, độ phân biệt, và kết nối cảm xúc để củng cố vị thế thương hiệu trên thị trường. 

Đừng quên đón xem cập nhật mới nhất của vutruseo.com để không bỏ lỡ bất cứ thông tin thú vị nào nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *