Học Marketing Ra Làm Gì? Cơ Hội Việc Làm 2023

5/5 - (4 đánh giá)

Marketing là một lĩnh vực vừa mang lại cơ hội phát triển vừa có nhiều thách thức, đòi hỏi các bạn phải kiên trì, nỗ lực vượt qua để trở thành một Chuyên gia Marketing chuyên nghiệp. Ngoài việc có kiến thức chuyên môn, để thành công bạn cần sự nhạy bén đối với thị trường, khả năng giao tiếp xuất sắc, tư duy sáng tạo và thái độ liên tục học hỏi. Cùng Vũ Trụ SEO cập nhật kiến thức ngành học marketing ngay sau đây!

Học marketing ra làm gì?

Học marketing ra làm gì
Học marketing – Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Marketing đóng vai trò quan trọng đối với mọi lĩnh vực ngày nay. Nguồn nhân sự chất lượng cao trong lĩnh vực Marketing đang trở thành mục tiêu tìm kiếm của các doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên không cần phải lo lắng về tình trạng thất nghiệp khi lựa chọn học ngành này. 

Sinh viên mới tốt nghiệp ngành Marketing có thể mong đợi mức lương khởi điểm trong khoảng 7 – 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, với năng lực, vị trí, và kinh nghiệm làm việc, họ có thể đạt được mức lương cao hơn, khoảng từ 35 – 50 triệu đồng/tháng.

Sau khi tốt nghiệp, họ có thể thực hiện các vị trí công việc như:

  • Chuyên viên trong các bộ phận marketing, truyền thông, quảng cáo, thương hiệu của các công ty trong và ngoài nước (như nhân viên tiếp thị, quan hệ công chúng, copywriter, trợ lý truyền thông, thương hiệu…).
  • Nhân viên digital marketing hay chuyên viên marketing thương hiệu. 
  • Chuyên gia phân tích và thiết lập kế hoạch nghiên cứu marketing.
  • Quản lý trong các bộ phận marketing, truyền thông, quảng cáo, quản lý thương hiệu tại các công ty, tổ chức, tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp tư nhân, công ty tổ chức sự kiện.
  • Sáng lập và quản lý doanh nghiệp quảng cáo, đại lý quảng cáo, tổ chức sự kiện.
  • Giảng dạy và nghiên cứu tại các trường Đại học, Viện kinh tế.
  • Các vị trí quản lý cấp cao như quản lý bộ phận, giám đốc chi nhánh, giám đốc điều hành.

Để hiểu hơn về ngành học này, cùng theo dõi nội dung tiếp theo đây!

Ngành Marketing học những gì?  

Thông tin ngành học 

Thông tin ngành học 
Cập nhật thông tin ngành học

Ngành Marketing cung cấp cơ sở kiến thức chặt chẽ về Marketing hiện đại, bao gồm các lĩnh vực như nghiên cứu thị trường, xây dựng mối quan hệ khách hàng, phát triển chương trình phân phối sản phẩm, tổ chức sự kiện, định giá sản phẩm, quảng bá thương hiệu, và nhiều khía cạnh khác. 

Các môn học chuyên ngành như Quản trị marketing, Quản trị bán hàng, Hành vi người tiêu dùng, Chiến lược sản phẩm, Chiến lược giá và phân phối, Quảng cáo và khuyến mãi, Marketing quốc tế, Marketing dịch vụ, PR,… mang đến kiến thức chuyên sâu.

Với sự trang bị kiến thức này, người học có khả năng hiểu rõ tâm lý khách hàng, thực hiện nghiên cứu thị trường, nắm bắt hành vi tiêu dùng và nhu cầu khách hàng. Họ cũng có kỹ năng hoạch định chiến lược quảng bá thương hiệu và phát triển sản phẩm hiệu quả, cùng với khả năng nhạy bén nhận biết cơ hội và thách thức từ đối thủ cạnh tranh.

Trong lĩnh vực này, một số trường đào tạo học marketing uy tín như Đại học Kinh tế TP.HCM, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Thương mại,… đặc biệt tập trung vào trang bị kỹ năng chuyên môn, ngoại ngữ và kỹ năng mềm như giao tiếp, lập kế hoạch, đàm phán – thương lượng, nhằm giúp sinh viên tự tin và sẵn sàng cho thị trường lao động đầy cạnh tranh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự học Marketing ngay tại nhà thông qua tài liệu trên mạng, sách, bài giảng miễn phí trên các nền tảng như Youtube, tham gia các nhóm cộng đồng, hoặc tham gia các hội thảo. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tự tìm hiểu và đồng thời giảm chi phí. Tuy nhiên, thách thức nhanh chóng xuất hiện khi lĩnh vực Marketing có quá nhiều kiến thức, đòi hỏi bạn phải dành rất nhiều thời gian để nắm bắt, xác định hướng sâu rộng và tránh “lạc đường” trong vô tận kiến thức của Marketing.

Tố chất cần có

Tố chất cần có
Tố chất cần có của một marketer

Một trong những phẩm chất cần thiết khi theo học ngành Marketing đó chính là khả năng giao tiếp – một yếu tố quan trọng cho sự tồn tại của người làm Marketing. Khả năng giao tiếp xuất sắc không chỉ giúp xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ mà còn đóng góp vào việc xây dựng thương hiệu cá nhân và mở rộng cơ hội phát triển trong tương lai.

Đồng thời, để trở thành một marketer xuất sắc, bạn cần có khả năng phân tích và tổng hợp số liệu, dữ liệu. Bạn sẽ thực hiện báo cáo nghiên cứu thị trường và phân tích dữ liệu marketing để hiểu rõ các yếu tố và hành vi của người tiêu dùng, đồng thời nhận biết cách chiến dịch marketing có thể thành công.

Ngoài ra, còn nhiều phẩm chất khác cần đề cập như khả năng ngoại ngữ, khả năng dẫn dắt câu chuyện, kỹ năng bán hàng, làm việc nhóm, nhiệt huyết năng động…Để nâng cao trình độ, kiến thức bạn có thể đăng ký các khóa học trực tuyến. Bạn có thể tự chủ động lựa chọn nội dung học và việc tuân thủ giáo trình sẵn có giúp tiết kiệm thời gian. 

Việc làm marketing
Ngành marketing mở ra nhiều cơ hội việc làm tốt

Kết luận

Dựa trên những thông tin vutruseo.com vừa được cung cấp, chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi học marketing ra làm gì. Đây cũng là nền tảng giúp bạn định hướng cho sự nghiệp trong tương lai. Bằng việc nắm vững kiến thức chuyên môn về Marketing, kết hợp với khả năng ngoại ngữ lưu loát và các kỹ năng mềm xuất sắc, khả năng khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực Marketing hoàn toàn nằm trong khả năng của những người có đam mê.

Chúc bạn sẽ luôn thành công trên hành trình mà bạn đã chọn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *